ERP là gì?

Thời gian gần đây trong giới CNTT và các doanh nghiệp xuất hiện một thuật ngữ khá phổ biến, đó là ERP. Có thể ai cũng có một số khái niệm căn bản về ERP là Enterprise Resource Planning: Quản lý nguồn lực doanh nghiệp, nhưng hầu như đó chỉ là khái niệm mơ hồ. Vậy chính xác ERP là gì?

ERP được định nghĩa là một hệ thống ứng dụng đa phân hệ” (Multi Module Software Application) giúp tổ chức, doanh nghiệp quản lý các nguồn lực và điều hành tác nghiệp . Bản chất ERP là một hệ thống tích hợp các phần mềm ứng dụng đa phân hệ nhằm giúp tổ chức, doanh nghiệp quản lý các nguồn lực và tác nghiệp. Giải pháp ERP cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp khả năng quản lý và điều hành tài chính – kế toán, quản lý vật tư, quản lý sản xuất, quản lý kinh doanh và phân phối sản phẩm, quản lý dự án, quản lý dịch vụ, quản lý khách hàng, quản lý nhân sự, các công cụ dự báo và lập kế hoạch, báo cáo, .v.v. Thêm vào đó, như một đặc điểm rất quan trọng mà các giải pháp ERP cung cấp cho các doanh nghiệp, là một hệ thống quản lý với quy trình hiện đại theo chuẩn quốc tế, nhằm nâng cao khả năng quản lý điều hành doanh nghiệp cho lãnh đạo cũng như tác nghiệp của các nhân viên.

Advertisements

23 Responses to ERP là gì?

 1. NHẬT LINH nói:

  Chào bạn !
  Xin chúc mừng bạn! Blog của bạn đã được cập nhật vào TopBlogViet.com – website bình chọn những blog hay của Việt Nam. Với mục tiêu sưu tầm, tổng hợp và tìm kiếm những blog hay, đẹp, nội dung phong phú, góp phần giúp cho những người yêu thích blog có thể tìm được những thông tin thật hay và bổ ích mà không tốn nhiều thời gian, vì thế chúng tôi hy vọng bạn sẽ ủng hộ cho TopBlogViet.com ngày càng tốt hơn và chuyên nghiệp hơn.
  Thân mến,
  Webmaster
  P.S: nếu bạn biết blog nào có nội dung hay và phong phú, xin gửi về địa chỉ topblogviet@topblogviet.com hoặc đăng ký tham gia tại đây. Chân thành cảm ơn!
  Thông tin tham khảo:
  Topblogviet.com là gì?
  Làm sao để tham gia topblogviet.com?
  Đăng ký blog của bạn vào topblogviet.com

 2. Đặng Hậu nói:

  Chào Bạn !
  Mình tình cờ lang thang trên mạng tìm hiểu về ERP thì gặp blog này của bạn.
  Hiện mình đang là sinh viên năm thứ 4-Khoa Toán-Tin Ứng Dụng-ĐHBKHN. Hiện mình đang tim hiểu về ERP . Qua blog này của bạn mình nhận thấy có một số nhược điểm sau: Blog của bạn cũng đưa ra được khá tổng quát về một hệ thống ERP nhưng nội dung còn rất sơ sài chưa đi sâu vào phân tích nội dung của nó .Mình lấy ví dụ khi bạn nói về ERP thì bạn mới chỉ đưa ra đựoc cái khái niệm khá sơ sài chưa làm cho người đọc thực sự hiểu đc về ERP . Bnạ cũng chưa nói đựoc ERP được hình thành như thế nào?đây là điều rất quan trọng …và còn rất nhiều điều nữa.
  Hy vọng bạn tiếp tục nghiên cứư để hoàn thành chi tiết .
  chúc bạn thành công !

 3. Phuong Dao nói:

  Thanks bạn Đặng Hậu đã góp ý.
  ERP là cả một hệ thống phần mềm quản lý khá lớn. Những năm gần đây, các công ty, doanh nghiệp của VN mới bắt đầu áp dụng, và thường chọn các ERP của nước ngoài. Tuy nhiên, hệ thống kế toán của nước ngoài có những sự khác biệt nhất định với hệ thống kế toán VN (mà kế toán thường là tâm điểm của ERP) , nên đã vấp phải những thất bại đáng kể. Vì vậy, những công ty phần mềm VN đã bắt tay vào xây dựng những ERP dành cho các doanh nghiệp trong nước, điều này rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên sự lúng túng trong giải pháp vẫn là điều chưa được khắc phục triệt để.
  Và mình cũng như bạn thôi, đang loay hoay tìm hiểu ERP thôi, vì vậy những gì mình post ở đây là sự chắc lọc những thông tin về ERP, là những bài viết của các trang thông tin mà mình đọc cảm thấy nên đưa vào, nên thiếu sót là rất nhiều bạn Hậu ạ :-)
  Rất mong sự đóng góp và chia sẻ của các bạn.
  Thanks again

 4. Đặng Hậu nói:

  Chào bạn !
  Hnay mới có thời gian post vài góp ý của mình về ERP! có j sai sót mọi người thông cảm nhé !

  1.Enterprise Resource Planning(ERP) là gì?

  ERP có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau tuỳ theo quan điểm của mọi người . Theo quan điểm của Manager trong một cty thì tù được nhấn mạnh là Planning(HOẠCH ĐỊNH);ERP tượng trưng cho một tiếp cận phần mềm để hỗ trợ cho những quyết định đi đôi với việc hoạch định và điều khiển business.
  Còn đối với dân IT thì ERP là một từ để mô tả một hệ thống phần mềm cho phép tích hợp các chương trình ứng dụng trong các lĩnh vực tài chính ,sản xuất ,hậu cần,tiều thụ và tiếp thị,nhân sự và các chức năng khác trong cty.
  như vậy một cách khái quát các hệ thống ERP (khởi nguyên của nó là MRP II-Manufacturing Resource Planning) là những công cụ phần mềm giúp quản lý các dữ liệu của xí nghiệp ,được định nghĩa như sau:
  +Một tập hợp các công cụ phần mềm quản lý ,được sử dụng trong phạm vi toàn xí nghiệp giúp cân bằng cung(Supply) và cầu (Demand)
  +Có khả năng kết nối xí nghiệp với các khách hàng và nhà cung cấp trong một chuỗi cung ứng (Supply Chain-SC) vật tư hàng hóa đồng bộ
  +Sử dụng những business process đã qua kiểm định để làm quyết định và đem lại một tích hợp cao độ xuyên chức năng qua tiêu thụ (Sales),tiếp thị (Marketing),chế tạo (manufacturing),tác nghiệp(operation),hậu cần(Logistic),cung tiêu(Purchasing),tài chính ,phát triển sản xuất mới ,và nguồn nhân lực (HR-human Resources) và như thế cho phép nhân viên xí nghiệp xử lý nghiệp vụ của mình với mức độ cao đối với dịch vụ khách hàng,cũng như năng xuẩt cao ,đồng thời hạ giá thành và giảm mức tồn kho;đem lại một nền tảng cho một E-Commercce có hiệu quả .

  2.Phần mềm bắt buộc
  Để xác định chất lượng của một hệ thống ERP thì 4 khía cạnh sau của phần mềm ERP
  a.Phần mềm phải có MỤC TIÊU ĐA NĂNG(Multifunction in Scope) :có nghĩa là với khả năng theo dõi các kết quả tài chính dưới hình thức tiền tệ ,hoạt động thu mua theo đơn vị vật tư,tiêu thụ tính theo đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ ,và sản xuất hoặc tíên trình chyển đổi tính theo đơn vị các nguồn lực hoặc lao động thhì phẩm mểm ERP phải cho ra những kết quả sát với nhu cầu của nhân viên trong nghiệp vụ hằng ngày của họ

  b.Phầm mểm ERP phải được TÍCH HỢP. nghĩa là khi một giao dịch hoặc một mẫu dữ liệu tượng trưng cho một nghiệp vụ được đưa vào hệ thống bởi một trong nhiều chức năng thì dữ liệu thuộc chức năng liên đới khác cũng phài THAY ĐỔI THEO

  c.Phẩm mềm ERP phải mang tính ĐƠN THỂ .mỗi mudule sẽ tập trung giải quyết một chức năng đơn lẻ hoặc được kết nối với phần mềm từ một nguồn/ứng dụng khác

  d.phần mềm phải LÀM CHO DỄ DÀNG CÁC HOẠT ĐỘNG MPRII CỔ ĐIỂN bao gồm dự báo,hoặc định sản xuất và quản lý tồn kho .

  3.Các bước hình thành ERP
  >>>còn tiếp

 5. tuananh108 nói:

  blog nay hay that

 6. gnut74119 nói:

  Thanks Đặng Hậu.

 7. Kính gởi: Nhân tài Đất Việt

  Hiện nay, mình đang chuẩn bị để triển khai ERP cho công ty mình, nhưng vẫn còn thiếu hiểu biết về ERP để áp dụng hệ thống này một cách hiệu quả nhất. Bạn nào hiểu rõ nó có thể hướng dẫn để mình triển khai hiệu quả mình hứa sẽ trả công xứng đáng.

  Nguyễn Minh Sinh

 8. Dinh Lam nói:

  Trang cua ban rat hay, giup ich duoc nhieu nguoi nam dc co ban va dinh nghia ve ERP. THong tin huu ich, cam on ban nhe.

 9. phufast8 nói:

  Chào Phương Đào,
  Mục ERP của bạn cũng rất hay, mình cũng đang tổng hợp các bài viết liên quan tới ERP.Nếu các bạn yêu thích mục này có thể tìm hiểu thêm về ERP qua trang của mình nhé:
  http://phufast8.wordpress.com/2009/10/18/erp/

 10. Thăng nói:

  Đăng Hậu ơi! bọn mình cũng đang làm cái nghiên cứu về ERP trong thị trường chứng khoán cậu có thể cho mình xin ít tài liệu về nó không!
  Cám ơn nhá!

 11. ga it nói:

  bac si may tinh –> mcsa —-> cao dang lien thong —> erp (ko hieu ) phai chi co cach xay dung len he thong erp thi hay wa

 12. noi noi noi noi noi mai la nói:

  erp co giong misa ko ah ?

 13. thanhhoang nói:

  minh đang viết báo cáo kinh tế kỹ thuật cho một công ty chuẩn bị triển khai sử dụng ERP. Ai có cái nào tương tự cho mình xin để viết với. thanks

 14. Hp.boy nói:

  Sinh viên nên tìm hiểu sâu một module, có triển khai ERP trong công ty thì cần rất nhiều sự giúp đỡ về nghiệp vụ, không phải một người có thể lắm bắt tất cả các nghiệp vụ được,đi sâu ko đi rộng !

 15. huyentrang nói:

  hi! chào bạn Hậu .
  thanks về tài liệu này nhé.
  mình cũng đang tìm hiểu về ERP để làm isas .

 16. Thành Luân nói:

  Bạn Đăng Hậu hà! Bạn có taiflieeuj nào phân tích sâu hơn về ERP này thì bạn gửi cho minh với.Thank nhiều

 17. Thành Luân nói:

  Mình làm bên phát triển phân mềm kết toán nhưng cái ERP này mình còn mơ hồ quá Đăng Hậu giúp mình với nha!
  LACSOFT.NET

 18. nguyen nói:

  chào các bạn, mình hiện đang nghiên cứu về việc triển khai erp trong các ngân hàng VN hiện nay, nhưng các tài liệu về lĩnh vực nay chưa có nhiều, các bạn có tài liệu gì về phần này có thể giúp mình được không, cảm ơn các bạn nhiều nhé!!!!!

 19. Thiên Trí nói:

  Gởi bạn Đặng Hậu,

  Tôi có 1 góp ý với bạn như sau

  Khi đọc 1 thông tin ta đang tìm hiểu, nếu tìm được 1 câu trả lời: ta nên trân trọng câu trả lời đó. Một câu trả lời ngắn gọn và đầy đủ là 1 câu trả lời mà chúng ta cần khi đang tìm hiểu về 1 khái niệm mới.

  Bạn nên cẩn thận với lời ăn, tiếng nói của mình nhá.

  Chúc bạn là 1 sinh viên thành công.

 20. ERP là một ngành đang phát triển tại việt nam ,còn gặp nhiều khó khăn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: