Tại sao triển khai ERP hay gặp thất bại?

Nói một cách đơn giản nhất thì ERP là một bộ thực tiễn tốt nhất thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong công ty bạn, bao gồm Tài chính, Sản xuất, Kho, quan hệ khác hàng, quản lý nhân sự, quản lý tài nguyên …. Để thu được kết quả cao nhất từ phần mềm này, bạn phải làm sao để khiến các nhân viên trong công ty tuân thủ đường lối làm việc đã được phác hoạ, vạch sẳn trong phần mềm. Nếu các nhân viên không đồng ý sử dụng quy trình làm việc mới của phần mềm vì họ cho rằng nó không hiệu quả như cái họ đang sử dụng thì họ sẽ từ chối sử dụng phần mềm hay thậm chí yêu cầu bộ phận IT thay đổi phần mềm để phù hợp với cách làm việc cũ của họ. Điểm này là điểm mấu chốt mà dự án ERP thường bị rối loạn. Những cuộc tranh cãi cứ liên tiếp diễn ra, nào là sẽ cài đặt phần mềm như thế nào hay thậm chí là có nên cài đặt nó hay không. Vấn đề sữa chữa theo ý muốn của mọi người sẽ tiếp diễn như một điệp khúc dài. Đừng quên rằng việc sữa chữa sẽ khiến phần mềm không vững chắc và khó bảo trì hơn khi nó thật sự đi vào quy trình.

Nhưng IT có thể giải quyết vấn đề trên nhanh chóng trong hầu hết mọi trường hợp. Ngoài ra một vài công ty lớn có thể tránh vấp phải vấn đề sữa chữa thay đổi ERP theo các kiểu khác nhau – mỗi ngành nghề kinh doanh đều khác nhau và phạm vi của các phương thức làm việc đều quy rằng nhà cung cấp ERP không thể giải thích khi nào mới phát triển phần mềm của nó. Một lỗi lầm chung thường gặp phải là các công ty cứ nghĩ rằng thay đổi thói quen của mọi người sẽ dễ dàng hơn thay đổi phần mềm như mong muốn. Hoàn toàn không phải như vậy!. Việc khiến mọi người trong công ty bạn sử dụng phần mềm mới để cải tiến đường lối làm việc của họ vẫn còn là một thử thách lớn. Nếu công ty bạn do dự trong việc thay đổi thì dự án ERP có khả năng thất bại nhiều hơn.

Một số lý do nữa là ở khâu kỹ thuật hay backgroud của chương trình. Ví dụ như nhà cung cấp ERP không thực sự hiểu được khách hàng cần gì, nên dẫn đến tư vấn sai cho khách hàng, cũng như dẫn đến việc thiết kế database không phù hợp. Còn về phía khách hàng thì họ bị nhầm lẫn hoặc không xác định được mình cần gì khi ứng dụng ERP, trình độ nhân viên khi vận hành guồng quay ERP ….

Tóm lại, một ERP dù nhỏ hay to, nếu đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, thì xem như là thành công

Advertisements

One Response to Tại sao triển khai ERP hay gặp thất bại?

 1. Len nói:

  Thực tế không có một phần mềm ERP nào có thể đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của khách hàng và cũng rất khó để xảy ra trường hợp là khách hàng sẽ điều chình lại quy trình làm việc để áp dụng ERP;
  Vấn đề đặt ra là khi khách hàng muốn gì khi tiến hành xem xét mua và thực hiện áp dụng ERP? Phải chăng là hệ thống hóa quy trình để quản lý chặt chẽ và tốt hơn hay đơn thuần chỉ để tin học hóa những gì đang làm hiện tại? Bởi nếu chỉ đơn thuần chì là tin học hóa những gì đã và đang thực hiện bằng tay thì có lẽ IT sẽ phải chỉnh sửa dài dài…không biết đến bao giờ kết thúc. Còn nếu thực sự khách hàng muốn áp dụng ERP để quản lý đồng bộ và tốt hơn trong quá trình quản lý thì:
  1/ họ cần chấp nhận thực tế là không một ERP nào có thể đáp ứng 100% yêu cầu,
  2/ họ cần nhìn nhận những vấn đề liên quan đến lưu trình làm việc của một phòng ban đặc thù (ví dụ như phòng Mua Hàng) và mối liên kết chặt chẽ với các phòng ban khác như Kế hoạch Vật tư hay Kế Toán. Và chấp nhận sự thay đổi nếu có và nên có để qui trình quản lý được tốt nhất.
  3/ Từng bước thay đổi được tư duy và cách nghĩ của người quản lý và sử dụng thông tin từ hệ thống. Đó là một hệ thống thông tin và xử lý thông tin do con người nhập vào với qui trình và các bước lập sẵn chứ không phải là chiếc đũa thần để có thể có tất cả mọi thứ theo ý muốn.
  Tóm lại, theo ý kiến của tôi thì con người vẫn là quan trọng nhất……..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: